Đang tải...
 

Bảo đảm cấp nước sạch, an toàn cho người dân

Nước sạch và vệ sinh môi trường luôn được coi là yếu tố quan trọng của đời sống xã hội. Thời gian qua, tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm cấp nước sạch an toàn cho người dân, góp phần ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu.

Công tác quan trắc, giám sát tài nguyên nước luôn được mở rộng để bảo đảm chất lượng nguồn nước

 Công tác quan trắc, gim st tài nguyên nước luôn được mở rộng để bảo đảm chất lượng nguồn nước

 Sử dụng an toàn, tiết kiệm

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh chất lượng nước một số khu vực có thể kiểm soát, nhưng một số khu vực, đặc biệt vùng sâu vùng xa chưa thể kiểm soát hết. Chính vì vậy việc bảo vệ nguồn nước, khai thác và sử dụng tiết kiệm tài nguyên nước, giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp là nhiệm vụ rất quan trọng.

Ông Lê Văn Tân, Trưởng phòng Tài nguyên nước và Khoáng sản, Sở Tài nguyên và Môi trường, cho biết: “Nguồn nước dưới đất chỉ có thể gọi là nước hợp vệ sinh, nguồn nước cấp tập trung được gọi là nước sạch. Nguồn nước sạch dùng cho sinh hoạt, nguồn nước dưới đất cần phải được xử lý trước khi sử dụng. Người dân và doanh nghiệp nên sử dụng nguồn nước cấp tập trung, trường hợp khu vực chưa có hệ thống nước sạch việc sử dụng nguồn nước dưới đất cần phải được xử lý để bảo đảm an toàn sức khỏe”.

Theo ông Nguyễn Khánh Trường, Giám đốc Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh, trung tâm đang quản lý, vận hành khai thác 31 công trình cấp nước sạch tập trung nông thôn thuộc 31 xã, thị trấn trên địa bàn 5 huyện, thành phố của tỉnh. Các công trình cấp nước sạch tập trung đang hoạt động ổn định, bảo đảm cung cấp nước cho người dân nông thôn sử dụng. Do biến đổi khí hậu, nắng nóng kéo dài, một số khu vực nước yếu nhưng vẫn bảo đảm cho người dân sử dụng.

Ông Chu Văn Giáp, Trưởng trạm cấp nước tập trung xã Minh Tân, huyện Dầu Tiếng, cho biết: “Minh Tân có nguồn nước rất dồi dào, luôn bảo đảm không bị gián đoạn ngay cả mùa nắng nóng. Nhân viên thường xuyên tuyên truyền người dân sử dụng nước hợp lý, tiết kiệm, tránh lãng phí tài nguyên nước”. Anh Lê Xuân Thắng, Trưởng trạm cấp nước xã Phước Hòa, huyện Phú Giáo, cho biết năm nay nắng nóng kéo dài, nước về một số địa bàn vùng cao yếu. Trạm khuyến cáo người dân xây bồn chứa để bảo đảm không bị thiếu nước.

Bảo vệ nguồn nước

Nhận thức được nguồn tài nguyên nước không phải là vô tận, rất dễ bị ô nhiễm nhưng khó phục hồi. Chính vìvậy, công tác bảo vệ tài nguyên nước luôn được tỉnh chú trọng thực hiện. Bình Dương là một trong những địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai thực hiện việc điều tra, thống kê, trám lấp giếng hư hỏng, không sử dụng để bảo vệ nguồn nước dưới đất và ban hành quy định vùng cấm, vùng hạn chế, vùng đăng ký khai thác nước dưới đất.

 Cán bộ Trạm cấp nước xã Phước Hòa hỗ trợ lắp đặt đồng hồ, hướng dẫn người dân sử dụng nước sạch

Cán bộ Trạm cấp nước xã Phưc Hòa hỗ trợ lp đặt đồng hồ, hướng dẫn người dân sử dụng nưc sạch

Theo bà Nguyễn Ngọc Thúy, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, hiện nay với tốc độ công nghiệp hóa, đô thị hóa tăng cao, tài nguyên nước của tỉnh cũng đang bị đe dọa. Ngoài ra, dân số tăng nhanh, tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu, nhu cầu sử dụng nước ngày càng lớn cho sản xuất, dẫn đến nguồn nước sinh hoạt sẽ ngày càng khan hiếm.

Thời gian qua, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức những hoạt động tuyên truyền hưởng ứng Ngày Nước thế giới trên địa bàn tỉnh nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng trong việc bảo vệ, sử dụng tiết kiệm tài nguyên nước. Đồng thời, công tác quản lý tài nguyên nước không ngừng được tăng cường, hoàn thiện theo thời gian nhằm hướng đến mục tiêu bảo vệ nguồn nước để phát triển bền vững. Đến nay, toàn tỉnh có 55 công trình quan trắc nhằm đánh giá kịp thời động thái nước dưới đất.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã xây dựng Quy hoạch tài nguyên nước giai đoạn 2016-2025, tầm nhìn đến năm 2035, ban hành danh mục nguồn nước mặt cần lập hành lang bảo vệ. Điều tra xác định các vùng có nguy cơ ô nhiễm nước dưới đất và đưa ra các giải pháp xử lý, bảo vệ...

Ngày Nước thế giới năm 2024 được Liên hợp quốc phát động với chủ đề “Nước cho hòa bình”. Chủ đề Ngày Nước thế giới năm nay hướng đến kêu gọi chính phủ các quốc gia cần có những hành động khẩn cấp để giải quyết cuộc khủng hoảng nước toàn cầu với trọng tâm cốt lõi là thực hiện các hoạt động hỗ trợ để đạt được mục tiêu Phát triển Bền vững 6: Nước và vệ sinh cho tất cả mọi người vào năm 2030. Bình Dương cũng đã xây dựng kế hoạch hành động bảo đảm đầy đủ nguồn nước an toàn, quản lý bền vững tài nguyên nước và hệ thống vệ sinh cho tất cả mọi người.

Theo baobinhduong.vn

Bài viết liên quan

  • Uy tín hàng đầu Sản phẩm độc quyền

  • Miễn phí vận chuyển Nội thành TP.Hồ Chí Minh

  • Thu tiền tận nhà

  • Thanh toán linh hoạt Thanh toán sau (COD)

Lên trên
HOTLINE TƯ VẤN